Hoa cà phê- vẻ đẹp của núi rừng Tây Nguyên

Tây Nguyên và đặc biệt là thành phố Buôn Ma Thuột là cái tên mà mỗi khi nhắc đến thì người ta nghĩ đến ngay hình ảnh của những vườn cà phê bạt ngàn, hoa nở trắng xóa và hương thơm thoang thoảng, dễ chịu làm ngất ngây lòng người mỗi khi có dịp qua nơi đây, hay hương vị quyến rũ của những ly cà phê nóng hổi được thưởng thức vào mỗi buổi sáng sớm hay chiều tối với cái tiết trời se se lạnh như muốn níu kéo mọi người sát lại gần nhau hơn.
Hoa cà phê- vẻ đẹp của núi rừng Tây Nguyên
Hoa cà phê- vẻ đẹp của núi rừng Tây nguyên
 Ai đã có dịp ghé thăm Tây Nguyên vào mùa hoa cà phê nở thì sẽ không bao giờ quên được. Thường thì hoa cà phê chỉ nở trong vòng 3 đến 5 ngày cho nên nếu lên Tây Nguyên vào dịp này thì bạn đừng bỏ lỡ nhé . Mỗi loài hoa có một vẻ đẹp riêng và hương thơm cũng khác nhau. Không biết tôi có quá thiên vị cho loài hoa này hay không nhưng thực sự hương thơm của nó rất quyến rũ. Tôi thích cái cảm giác ghé sát mũi vào những chùm hoa rồi hít một hơi thật dài cho hương thơm lang tỏa và ghi thật sâu vào trí nhớ. Hình như tôi đã bị hương thơm ma thuật này thôi miên và cứ muốn hít mãi mùi hương này không thôi. Vào buổi sáng sớm, khi hơi ẩm từ đất bốc lên và những giọt sương còn vương đọng trên lá đó là khoảng thời gian thú vị để bạn có thể dạo một vòng quanh vườn để thấy được vẻ đẹp mê hồn của loài hoa này. Đi dọc theo những luống cà phê có thể bạn sẽ bị ướt áo vì sương sớm thay vào đó bạn có thể nhìn thấy những chùm hoa cà phê trắng xóa tỏa hương thơm ngào ngạt, dễ chịu và rất thu hút ong bướm đến hút mật. bạn biết rồi đó, những vườn cà phê bạt ngàn và hàng ngàn con ong bay quanh những chùm hoa để hút mật và thụ phấn cho hoa sẽ khiến bạn có cảm giác như chưa bao giờ được hòa mình vào thiên nhiên như thế. Vậy là thời kỳ rực rỡ của những bông hoa cà phê đã chấm dứt những con ong, con bướm không còn vương vấn đến những bông hoa nữa, chúng không còn lui tới thăm viếng hoa mỗi ngày khiến cho những bông hoa buồn bã và héo tàn dần. Nhưng không phải vì héo tàn mà người ta sẽ lãng quên chúng. Quay đi quay lại những trái cà phê bé tí như hạt cát đã thấy lấm tấm từng chùm trên cành thay thế cho những chùm hoa lộng lẫy kia. Bởi vậy mới thấy loài hoa trắng muốt, thơm ngát kia héo tàn đi để cho những trái cà phê bé xíu được ra đời và lớn lên hằng ngày. Mới đó mà những trái cà phê đã bằng hạt tiêu, rồi lớn bằng hạt đậu và chúng không còn mặc chiếc áo màu xanh nữa mà chuyển dần sang màu vàng rồi bắt đầu chuyển sang màu đỏ. Nhìn những cành cà phê chín đỏ rực và trĩu quả khiến người ta có cảm giác thèm thuồng.Nó giống như một thứ trái cây chín đỏ mọng mà mới nhìn đã muốn ăn ngay để tận hưởng cái hương vị bên trong lớp vỏ màu đỏ kia. Hồi nhỏ cứ mỗi lần tới mùa cà phê chín, tôi lại thích đi xung quanh vườn cà phê và chọn những quả chín mọng để ăn. Lúc này phải chọn những quả thật chín, nó không phải là những quả màu đỏ tươi nữa mà đã chuyển sang màu tím đen gần giống như màu của trái nho đen vậy. đó là một trãi nghiệm mà chỉ có người dân trồng cà phê mới biết được. Thật là thú vị biết mấy. Đã qua rồi những ngày tưới nước, chăm bẳm cho cây cà phê giờ là thời điểm người nông dân tất bật chuẩn bị cho những ngày thu hoạch. Khi những chùm cà phê chín rộ trên cành báo hiệu người nông dân phải thu hoạch ngay những thành quả lao động của mình. Thời gian thu hoạch cà phê từ 20 ngày đến một tháng rưỡi và cần rất nhìêu lao động. vào tháng 12 kéo dài đến cuối tháng 1 là khoảng thời gian thu hoạch cà phê ở Tây Nguyên. Tùy thuộc vào điều kiện thời tiết và đất đai ở mỗi khu vực có khác nhau nên thời gian thu hoạch cà phê sớm hay muộn cũng phụ thuộc rất nhiều vào yếu tố này. Ở những nơi mùa mưa tới sớm thì cà phê sẽ ra hoa và đậu quả sớm hơn, như vậy thời gian thu hoạch cà phê hạt cũng sớm hơn so với những nơi khác. 


Vào sáng sớm, những ngày cuối năm và sắp bước sang năm mới thời tiết cũng bắt đầu se se lạnh, mọi người phải thức dậy từ sớm chuẩn bị đồ đạt để đi hái cà phê. Công viêc thu hoạch cà phê chủ yếu bằng thủ công. Dụng cụ cần trang bị là một tấm bạc to hoặc hai tấm bạc nhỏ để trãi xung quanh gốc cà phê cho thật kín và bằng hoặc lớn hơn độ rộng của tán cây. Làm như vậy thi khi hái cà phê không bị văng ra ngoài mà nằm gọn trong tấm bạc, như vậy thì việc thu gom cà phê sẽ dễ dàng và đỡ mất công hơn do phải nhặt những hạt cà phê rơi vãi. Ngoài ra bạn cần trang bị một đôi bao tay thật dày để hái cà phê. Người ta sẽ không hái từng quả mà sẽ dùng hai tay vo tròn quanh chùm cà phê hoặc đặt hai tay ở đầu cành và dung lực để tuốt đến cuối cành. Nếu cà phê càng chín thì việc hái cà phê sẽ dễ hơn vì càng chín quả cà phê mềm hơn và chỉ cần dùng ít lực hơn để hái chúng so với khi quả còn màu vàng và hơi chuyển sang màu đỏ. Người ta sẽ chọn những cây cà phê đã chín hết để hái một lần còn những cây chỉ mới chín một số cành thì để lại và chờ cho tới khi những cây này chín hết mới hái. Như vậy sẽ đảm bảo chất lượng hạt cà phê và đỡ mất nhiều công thu hoạch hơn. Xem ra việc thu hoạch cà phê cũng rất cần tính cẩn thận. Phải đảm bảo tốc độ hái nhanh nhất và không làm gãy cành. Vì đối với cây cà phê cành sẽ đóng vai trò quan trọng, nếu bạn làm nhiều cành bị hư hại nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sản lượng cà phê vào những vụ mùa tiếp theo. Chính vì vậy, việc thu hoạch cà phê đúng cách cũng là điều quan trọng đối với người trồng cà phê.

Tác giả: Xuân Lê

3 comments

Bài viết rất ấn tượng và bổ ích, rất cần cho nghiên cứu cafe tây nguyên.
http://vanhoacapheviet.blogspot.com/?m=1

Happy new year Xuan.
www.chuyengiacoffee.blogspot.com

Cám ơn anh phu thien và yeu viet nam